Nuôi Gà Đá – Hướng Dẫn Làm Chuồng Trại Và Dụng Cụ Nuôi Dễ Làm

Nuôi Gà Đá - Hướng Dẫn Làm Chuồng Trại Và Dụng Cụ Nuôi Dễ Làm
Nuôi Gà Đá – Hướng Dẫn Làm Chuồng Trại Và Dụng Cụ Nuôi Dễ Làm

Chuồng nuôi gà đá là sản phẩm không thể thiếu trong quá trình nuôi gà của các sư kê. Một chiếc chuồng an toàn, đạt tiêu chuẩn sẽ giúp chiến kê được sinh trưởng tốt nhất. Vậy cách làm chuồng nuôi gà an toàn phải đảm bảo những yếu tố nào? Trước khi quyết định nuôi gà cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng 789win theo dõi những tin được cập nhật ngay sau đây nhé!

Hướng dẫn cách làm chuồng nuôi gà đá an toàn

Hiện nay có khá nhiều mô hình làm chuồng để người nuôi có thể lựa chọn. Mỗi mô hình sẽ có từng chi phí và cách làm khác nhau. Tuy nhiên, với bất kỳ kiểu làm nào thì cũng phải đáp ứng những yếu tố như tiện nghi và thoải mái để gà sinh hoạt. Dưới đây là một số thông tin về cách thiết kế chuồng trại mà người nuôi có thể tham khảo.

Hướng dẫn cách làm chuồng nuôi gà đá an toàn
Hướng dẫn cách làm chuồng nuôi gà đá an toàn

Xác định địa điểm làm chuồng

Xác định được địa là bước đầu tiên trong công cuộc thiết kế chỗ ở cho gà. Với những giống gà đá thì người nuôi cần chọn những nơi có địa hình bằng phẳng, cao ráo, thoáng mát. Đặc biệt là phải tách ra những nơi tập trung đông dân và nguồn nước sinh hoạt. Bên cạnh đó, địa điểm gà ở phải thuận tiện trong việc chăm sóc và quản lý của người nuôi. 

Chọn hướng chuồng phù hợp

Chọn hướng chuồng phù hợp là một hoạt động vô cùng quan trọng trong việc làm chuồng. Chọn được hướng tốt sẽ giúp nơi ở của gà có thể chịu được sức nặng của thời tiết. Theo kinh nghiệm của người nuôi chia sẻ, hướng tốt nhất là Đông Nam hoặc Hướng Nam. Đây là hai hướng chuồng mà người nuôi có thể lựa chọn vì đây đáp ứng được các tiêu chí như mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Lựa chọn hướng chuồng tương tự như việc xây nhà. Tìm được hướng tốt sẽ giúp công tác chăm nuôi gà được thuận lợi, hạn chế được một số tác nhân bên ngoài như thời tiết và  biến đổi khí hậu. Đồng thời hạn chế được một số loại bệnh khác. Từ đó giúp gà sinh trưởng tốt và đem lại lợi ích kinh tế cho người nuôi. 

Diện tích khu nuôi gà đá

Khác với mô hình nuôi gà ăn thịt, gà đá cần có không gian để vận động, di chuyển và tập luyện. Do đó, nuôi gà đá cần phải có bãi gà rộng để chúng có thể di chuyển. Người nuôi có thể xây dựng theo tiêu chí mỗi con là 1 mét vuông, còn trong chuồng có thể từ 2 – 3 con mỗi mét vuông.

Hơn thế nữa, gà đá thường có xu hướng ngủ trên cao. Vì thế người nuôi có thể xây dựng theo thiết kế hình sạp đầu hình thang. Cách này sẽ giúp gà hạn chế được một số bệnh về đường hô hấp. Đồng thời việc gà ngủ trên bậc thang còn giúp chúng sở hữu bộ lông mượt mà và hạn chế đánh nhau với đồng loại.

Mái chuồng theo kiểu nào?

Mái chuồng cũng là một trong những bộ phận quan trọng khi thiết kế nhà ở cho gà.  Đây là yếu tố nòng cốt có thể xác định được loại chuồng an toàn. Mái chuồng có tác dụng che nắng, che mưa và tạo cho thân nhiệt của gà luôn ổn định. Khi làm mái chuồng, người nuôi cần sử dụng những thiết bị cách âm tốt để vật nuôi không bị ảnh hưởng bởi những tiếng ồn từ bên ngoài. Chẳng hạn như tiếng ồn của trời mưa, sấm sét, xe cộ…

Lựa chọn mái chuồng nuôi gà đá
Lựa chọn mái chuồng nuôi gà đá

Để xây dựng mái chuồng đơn giản nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về độ an toàn thì người nuôi có thể sử dụng nhiều chất liệu khác nhau. Một số vật liệu thông dụng và được lựa chọn nhiều bao gồm xi măng, tôn, lá, cọ dừa. Tuy nhiên, người nuôi cũng cần lưu ý rằng mỗi chất liệu thường đi kèm với ưu điểm và khuyết điểm khác nhau.

Khung chuồng gà

Gỗ là chất liệu được nhiều người nuôi lựa chọn để làm khung chuồng, sau đó kết hợp với các lưới bao quanh và nằm phía ngoài của gỗ. Đây là cách làm vừa tiết kiệm chi phí, ít tốn thời gian nhưng lại đạt hiệu quả cao và sự thông thoáng và an toàn.

Trong trường hợp người nuôi gà với số lượng nhiều có thể thiết kế khung chuồng gà bằng bê tông kết hợp với lưới B40. Cách làm khung này có thể giúp người nuôi đảm bảo được sự chắc chắn và không lo sập độ.

Nền chuồng

Khi nuôi gà đá, người nuôi cần làm nền chuồng bằng gạch hoặc xi măng để đáp ứng được yếu tố sạch sẽ. Đồng thời có thể dọn chuồng một cách dễ dàng. Ngoài ra, người nuôi cũng thể lót một lớp khác như trấu, rơm rạ. Đây là loại nền có cộng dụng giảm bớt mồ hôi từ các chất thải của gà.

Nuôi gà đá cần chuẩn bị những dụng cụ gì?

Để nuôi gà đá một cách hiệu quả, người nuôi cần chuẩn bị một số dụng cụ và trang thiết bị cần thiết như sau: 

 • Chuồng gà đá: Chuồng cần đủ rộng rãi để gà có không gian vận động và thoải mái. Chuồng nên được thiết kế sao cho có thể dễ dàng làm vệ sinh và bảo quản sạch sẽ.
 • Chén nước và thức ăn: Đảm bảo gà luôn có đủ nước và thức ăn chất lượng thì chén nước và thức ăn là một yếu tố quan trọng. Người nuôi cần chú ý đến việc cung cấp thức ăn phong phú và đa dạng để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của gà.
 • Bát tắm và vệ sinh: Gà đá cần được tắm và làm sạch để giữ cho da lông sạch sẽ và ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe.
 • Đèn hồng ngoại hoặc bóng đèn chói sáng: Đèn có thể giúp tạo nhiệt độ phù hợp trong chuồng, đặc biệt là vào mùa đông hoặc khi thời tiết lạnh. Từ đó giúp gà có thể ấm hơn trong thời tiết khá lạnh
 • Dây xích hoặc kích thước chuồng: Để giữ gà trong chuồng hoặc tránh gà di chuyển ra khỏi khu vực nuôi.
 • Thuốc sát trùng và thuốc phòng trị bệnh: Trong chuồng gà cần phải trang bị thuốc sát trùng. Đây có thể giúp bảo vệ gà khỏi các bệnh truyền nhiễm và loại trừ côn trùng gây hại.
 • Vật liệu làm sạch: Bao gồm bình xịt nước, bình phun thuốc, và cọ chải để làm sạch chuồng và dụng cụ.
 • Vật liệu bảo vệ an toàn: Bao gồm găng tay, khẩu trang và mũ bảo hiểm khi làm việc với gà.
Nuôi gà đá cần chuẩn bị những dụng cụ gì?
Nuôi gà đá cần chuẩn bị những dụng cụ gì?

Một số lưu ý khi làm chuồng nuôi gà đá

Khi làm chuồng nuôi gà đá, người nuôi cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Một số lưu ý khi làm chuồng nuôi gà đá
Một số lưu ý khi làm chuồng nuôi gà đá

Giảm thiểu chi phí ở mức tối đa

Giảm thiểu chi phí trong việc làm chuồng nuôi gà đá có thể giúp người nuôi tiết kiệm được một khoản đáng kể trong quá trình nuôi trồng. Ưu tiên sử dụng các dụng nguyên vật liệu có sẵn như gỗ, thép cũ, vật liệu tái chế để xây dựng chuồng thay vì mua vật liệu mới để giảm chi phí xây dựng ở mức tối đa

Đảm bảo sự thông thoáng

Đảm bảo sự thông thoáng trong chuồng nuôi gà đá là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và sự thoải mái của gà. Người nuôi cần thiết kế chuồng với đủ cửa sổ và lỗ thoáng gió để đảm bảo không khí lưu thông tốt. Xác định hướng gió thường xuyên thổi và đặt các lỗ thoáng gió phía đối diện để tạo sự lưu thông tốt nhất.

Bên cạnh đó, hãy lắp đặt quạt hoặc hệ thống thông gió để tăng cường lưu thông không khí trong chuồng. Đồng thời hãy loại bỏ toàn bộ phân và  chất thải định kỳ để giữ cho không gian trong chuồng luôn sạch sẽ và thoải mái cho gà để không gian sống của gà luôn sạch sẽ.

Tránh thời tiết hiệu quả

Để tránh ảnh hưởng của thời tiết đối với chuồng nuôi gà đá, người nuôi có thể sử dụng các biện pháp bảo vệ gà khỏi các điều kiện không thuận lợi. Chẳng hạn như xây dựng chuồng bằng vật liệu chắc chắn và đảm bảo chuồng được lắp đặt một cách chắc chắn để chống lại các điều kiện thời tiết cực đoan như gió mạnh hoặc mưa lớn. Sử dụng vật liệu chống thấm nước để đảm bảo chuồng không bị thấm nước trong trường hợp mưa to. 

Làm chuồng nuôi gà đá cần thiết kế chuồng tránh thời tiết hiệu quả
Làm chuồng nuôi gà đá cần thiết kế chuồng tránh thời tiết hiệu quả

Đồng thời, hãy sử dụng quả hoặc hệ thống làm mát để giảm nhiệt độ trong chuồng. Đối với giai đoạn mùa đông, hãy cân nhắc  việc lắp đặt hệ thống sưởi ấm để giữ cho gà ấm áp trong thời tiết lạnh.

Xem thêm: Giống gà đá Peru: Đặc điểm, nguồn gốc & phân loại gà đá Peru

Tối ưu và dễ dàng vệ sinh

Để tối ưu và dễ dàng vệ sinh chuồng nuôi gà đá, người nuôi  có thể thực hiện các biện pháp như:

 • Thiết kế đơn giản và thông thoáng: Lựa chọn thiết kế chuồng đơn giản và có sự thông thoáng tốt để dễ dàng tiến hành vệ sinh và làm sạch.
 • Tạo hệ thống thoát nước: Xây dựng hệ thống thoát nước hiệu quả để tiết kiệm thời gian và công sức trong việc vệ sinh chuồng. Hệ thống thoát nước cần phải được thiết kế sao cho nước dễ dàng thoát ra ngoài mà không tạo ra vết lở đất.
 • Lựa chọn lưới chắn côn trùng: Sử dụng lưới chắn côn trùng tốt để ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng và các loại sinh vật gây bệnh vào chuồng. Điều này giúp giữ cho chuồng sạch sẽ và bảo vệ sức khỏe của đàn gà.

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin về cách làm chuồng nuôi gà đá. Cũng như những thông tin xoay quanh chủ đề nuôi gà đá cần chuẩn bị những gì. Thông qua những tin của 789win chia sẻ, mong rằng đây sẽ thông tin hữu ích giúp người nuôi đạt được lợi nhuận cao nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *